Hướng dẫn cách thiết kế logo.

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều  bài hướng dẫn cách thiết kế logo. Tuy nhiên, không phải bài viết nào cũng có chất lượng và thực sự mang lại hiệu quả cho người đọc. Tác dụng tích cực của một thiết kế logo đẹp, chuyên nghiệp, ấn tượng, dễ nhớ đã được ghi nhận rộng rãi, người người nhà nhà đều mong muốn có những mẫu thiết kế như vậy để giúp quảng bá doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, tạo uy thế vững mạnh cho thương hiệu. Do đó, trong bài viết này, cũng hòa theo xu thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế logo hoàn hảo mang ý nghĩa biểu tượng mà nó tượng trưng để nhận dạng thương hiệu tốt nhất.hướng dẫn cách thiết kế logo

Cũng giống như bất kỳ công việc nào đòi hỏi vận dụng những kỹ năng chuyên biệt, thiết kế logo cũng đòi hỏi sự thực hành thường xuyên và kinh nghiệm kết hợp kiến thức thì mới tạo ra những sản phẩm logo có giá trị thật sự. Sau đây là một số các nguyên tắc thiết yếu sẽ giúp bạn thiết kế được một logo đầy ấn tượng.

Phác thảo

Bước quan trọng đầu tiên là vẽ phác thảo sơ bộ với những đường nét hình khối trên những bản nháp tay hay sử dụng phần mềm đồ họa vector. Bạn không nên đánh giá thấp vai trò của bước tiền đề này. Một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ chú trọng và đầu tư thời gian vào công đoạn phác thảo trong quá trình thiết kế. Bạn hãy xuất phát ban đầu với hàng chục bản phác thảo với những ý tưởng cơ bản rồi tự phát triển chúng thành những ý tưởng biến thể từ ý tưởng ban đầu rồi lựa chọn ra những bản phác thảo ưng ý nhất.

Tạo sự cân bằng

Điều chỉnh những mẫu phác thảo cho đến khi đạt được sự hài hòa trong bố cục, giữ logo được cân đối bằng cách duy trì các đối trọng của đồ họa, màu sắc, và kích cỡ bằng nhau trên mọi góc nhìn. Một thiết kế hài hòa, cân đối sẽ làm vừa lòng số đông mọi người.

Lựa chọn kích thước phù hợp

Vì logo sẽ được in trên rất nhiều bao bì ở những kích thước khác nhau nên điều quan trọng là đảm bảo logo luôn phải dễ nhìn và rõ ràng ở mọi kích thước. Nếu logo phải giảm xuống kích thước nhỏ để làm biểu tượng cho tiêu đề nhỏ hay trên các phong bao hay trên bề mặt quảng cáo có kích thước nhỏ khác thì bạn vẫn phải đảm bảo nó có thể nhìn thấy rõ ràng và đạt được tính năng truyền đạt thông điệp hình ảnh.

Lựa chọn màu sắc

Lý thuyết về lựa chọn màu sắc thì phức tạp, bạn có thể tham khảo chúng từ các hướng dẫn thiết kế logo đầy rẫy trên mạng. Bạn không nên lựa chọn màu sắc một cách bản năng và cảm tính mà cần có những hiểu biết căn bản về ý nghĩa các màu sắc và cách thức vận dụng màu sắc một cách phù hợp. Ghi nhớ những nguyên tắc căn bản như không dùng những màu gần giống nhau trên bảng màu hay quá sặc sỡ với những gam màu nóng. Logo phải trông dễ nhìn ở gam màu đen trắng, xám, và cả hai màu trên. Màu sắc là địa hạt bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên nền tảng những nguyên tắc xương cốt, hãy lựa chọn những màu sắc gợi lên được cảm xúc và tâm trạng tích cực, truyền tải những thông điệp riêng của sắc màu.

Lựa chọn kiểu chữ

Khác với tưởng tượng của nhiều người, công việc lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp thực sự quan trọng và cần sự cẩn trọng cao.  Tránh dùng những kiểu chữ đã phổ thông và cũ mòn, những kiểu chữ viết tay quá cầu kì mà có thể trở nên khó xác định khi được thu nhỏ lại, hơn nữa, tránh dùng từ hai kiểu chữ trở lên.

Dám khác biệt

Việc sao chép các mẫu thiết kế hoặc phong cách thiết kế của ai khác là tối kỵ, hãy sáng tạo, dám khác biệt, chấp nhận rủi ro và kiên định lập trường của bạn. Dám phá vỡ các quy tắc thiết kế, dám phối màu cá tính và thử các kiểu thiết kế khác nhau để tìm ra cái tốt nhất, độc đáo nhất có thể làm hài lòng khách hàng. 

Thử cách đơn giản mà hiệu quả

Nên nhớ rằng đôi khi đơn giản là chìa khóa của thành công, hãy thử những mẫu thiết kế thật đơn giản vận dụng những gì thiết yếu và xoá đi những yếu tố không cần thiết. Đôi khi những logo này lại mang một vẻ đẹp riêng của sự đơn giản mà vẫn hiệu quả bất ngờ.

Tham khảo và học hỏi các ý tưởng khác

Bạn có thể tìm nguồn cảm hứng từ các nhà thiết kế khác, từ những hướng dẫn thiết kế logo của nhiều người nhưng việc sao chép ý tưởng người khác thì tuyệt đối nên tránh. Bạn cũng nên nhớ, việc tham khảo qua nhiều từ các hình ảnh có sẵn trên Internet có thể tác động và ảnh hưởng đến những ý tưởng nguyên thủy của bạn và làm bạn vô thức sao chép sản phẩm của người khác. Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu mẫu thiết kế tữ những nét phác thảo và phát triển nó theo nguyên bản 100% của bạn để nó trở thành những đứa con tinh thần thật sự của bạn.

Hi vọng bạn có thể thu nhận được những thông tin có giá trị từ bài hướng dẫn thiết kế logo trên đây và tạo ra những sản phẩm tâm đắc, đem lại cảm giác hài lòng tuyệt đối.

Xem thêm: Học cách thiết kế logo

                 Các bước thiết kế logo 

                 Làm gì khi bí ý tưởng thiết kế logo